Cần biện pháp để xử lý tiềm ẩn tỷ lệ nợ xấu sau dịch

Covid -19 “gieo” ngàn nỗi đau cho nền kinh tế đất, dù “làn sóng” này đang dần lắng xuống, xong nó vẫn để lại những hậu quả nặng nề cho đời sống – xã hội. Ảnh hưởng của Covid -19 đã gây ra hậu quả khiến tỷ lệ nợ xấu nội bảng có chiều hướng gia tăng. 

Tình trạng gia tăng nợ xấu

Trong quý III/2021 vừa qua, vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế – Ngân hàng nhà nước, ông Nguyễn Tuấn Anh đã cho biết tình hình công tác tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng phải đối mặt và “tháo gỡ nút thắt” vấn đề xử lý nợ xấu. Đây là vấn đề cần đẩy mạnh giải quyết.

Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng sau dịch gia tăng

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cũng đã khẳng định trong báo cáo trước Ủy ban Kinh tế Quốc hội rằng nợ xấu ( nội bảng và tiềm ẩn) vào cuối năm 2021 dự đoán sẽ ở khoảng 7,1% đến 8%. Ngân hàng nhà nước đánh giá rằng việc này có thể sẽ còn tiếp tục tác động sang năm 2022, chính vì thế ngân hàng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Nhìn chung, nợ xấu đang là “hồi chuông” báo động, là nỗi lo chung cho nền kinh tế nói chung. Hiện tại Tổ chức tín dụng vẫn đang giữ nguyên các món nợ, chính vì vậy mà trên bảng cân đối tài sản của các tổ chức tín dụng chưa thể phản ánh được hết tình trạng đầy đủ. Và các Tổ chức tín dụng vẫn đang thực hiện trích lập quỹ dự phòng nhằm giãn theo lộ trình Thông tư 02/2021 và các Thông tư sửa đổi Thông tư 01.

Cần ngăn chặn rủi ro

Chuyên gia tài chính – TS.  Đinh Thế Hiển, việc bán nợ sẽ xảy ra rủi ro khi ngân hàng bán nợ đó cho một bên đối tác. Lúc này khoản nợ sẽ được trừ ra khỏi bảng cân đối tài sản. Chính vì thế, ngân hàng nhà nước sẽ khó đánh giá tình hình nợ xấu của ngân hàng đó. Ngoài ra, còn có một trường hợp khác phát sinh, ngân hàng cho vay đối tác liên quan mua nợ, dẫn đến việc dòng tiền đi vòng, nợ xấu giữ nguyên, nhưng ngân hàng không cần trích lập dự phòng.

Vấn đề này đã từng xảy ra tương tự vào năm 2015, những rủi ro này đã khiến hệ thống mất rất nhiều thời gian để tái cơ cấu, xử lý nợ. Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã từng l động thái cảnh báo về lãi dự thu từ các khoản nợ tăng mạnh trên toàn hệ thống. Hay một trường hợp khác năm 2019, ngân hàng nhà nước cũng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện dự thu lãi phải phù hợp với tình trạng nợ của tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên Hệ Quảng Cáo