“Gã khổng lồ” Nike rút khỏi Việt Nam?

“Gã khổng lồ" Nike rút khỏi Việt Nam?

Ảnh hưởng nghiêm trọng từ đợt dịch Covid- 19 thứ 4 bùng phát, gây “áp lực” nặng nề đến các hoạt động sản xuất – kinh doanh. Hoạt động các nhà máy bị “ngưng trệ”, thậm chí phải đóng cửa. Trong đó, Nike cũng không phải ngoại lệ. Gần đây, một vài tin đồn xuất hiện nói rằng: “Nike rút khỏi Việt Nam, chuyển sản xuất đến Trung Quốc?”. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao? Hãy cùng congdongviet tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay. 

Việt Nam – “mắt xích” cung ứng quan trọng

Đối với ngành may mặc và giày dép, Việt Nam là quốc gia đóng vai trò chuỗi xích sản xuất và cung ứng quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp của Mỹ và thế giới.

Điển hình phải kể đến ⅓ sản lượng quần áo và giày dép của Under Armour – Thương hiệu thể thao nổi tiếng, đều được sản xuất tại Việt Nam. Hay một số thương hiệu khác mà Việt Nam cũng đang “góp mặt” trong mắt xích sản xuất như: Columbia Sportswear, Ugg Deckers Outdoor, Capri Holdings, Coach parent Tapestry,… 

Sản xuất tại Việt Nam chiếm đến 51% chuỗi cung ứng của Nike
Sản xuất tại Việt Nam chiếm đến 51% chuỗi cung ứng của Nike

Đáng quan tâm, phải kể đến Nike – “Ông lớn” của thương hiệu thể thao trong ngành may mặc và giày dép. Được biết đến nay, ¾ lượng giày dép của Nike được sản xuất tại Đông Nam Á. Trong đó, sản xuất tại Việt Nam chiếm đến 51%

Steve Lamar ( Chủ tịch của Hiệp hội Quần áo và giày dép Hoa Kỳ (AAFA) từng nói về Việt Nam: “Đó là một đối tác rất lớn của nước Mỹ. Đây là nguồn cung cấp quần áo và giày dép lớn thứ hai của chúng tôi, sau Trung Quốc”.

Hay tại một báo cáo nghiên cứu của Camilo Lyon – chuyên gia phân tích của BITD cũng từng nhận định rằng: “Việt Nam đã đóng vai trò là một thay thế sản xuất mạnh mẽ cho Trung Quốc trong những năm gần đây”.

Nhà máy sản xuất phải tạm thời đóng cửa vì ảnh hưởng dịch bệnh
Nhà máy sản xuất phải tạm thời đóng cửa vì ảnh hưởng dịch bệnh

Tuy nhiên, vài tháng gần đây, Việt Nam đang phải “gánh chịu” đợt bùng phát Covid lây lan trên diện rộng. Điều này tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp đang đặt nhà máy tại Việt Nam. Hiện tại, do áp dụng giãn cách nghiêm ngặt nên các nhà máy đều bị “ngưng trệ” do phải đóng cửa tạm thời. 

Như vậy, rõ ràng Việt Nam đang giữ vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất may mặc và giày dép của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới. Và tái bùng phát dịch lần này đang giáng “một đòn” nặng cho cả đất nước và các doanh nghiệp nước ngoài. 

Các nhà máy của Nike tại Việt Nam ra sao? 

Từ năm 1995, Nike “bước chân” tới Việt Nam đặt 5 nhà máy sản xuất giày thể thao đầu tiên tại đây. 26 năm “ở lại” mảnh đất nước Việt, Nike phát triển và liên tục mở rộng hoạt động sản xuất & kinh doanh tại Việt Nam. Tính đến tháng 08/2021, “gã khổng lồ” Nike có tới 138 nhà máy sản xuất tại Việt Nam bao gồm cả sản xuất giày dép, trang thiết bị và trang phục thể thao.

Và tất nhiên, “Ông lớn” Nike cũng không nằm khỏi “vòng vây” ảnh hưởng từ Covid-19. Hiện tại, một số nhà máy của Nike tại Việt Nam đang đóng cửa.

Nike đang lo lắng bởi nguồn cung ra thị trường bị gián đoạn- Nike rút khỏi Việt Nam
Nike đang lo lắng bởi nguồn cung ra thị trường bị gián đoạn Nike rút khỏi Việt Nam?

Nike đang lo lắng bởi nguồn cung ra thị trường của họ sẽ không đáp ứng được các đơn hàng; đặc biệt đang chuẩn bị vào cao điểm các tháng cuối năm. Hoạt động nhà máy “đứt gãy”, Nike đã mất 10 tuần sản xuất. Và kể cả khi bắt đầu mở cửa lại và tăng cường sản xuất; thì vẫn có thể mất vài tháng mới đuổi kịp tiến độ.

Tuy nhiên, giám đốc tài chính Matthew Friend cũng nêu rõ: “Sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên chúng tôi cũng như của các nhà cung cấp vẫn là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi tin tưởng vào khả năng của Nike trong việc điều hướng những động lực ngắn hạn này”.

Nhưng thực tế, Nike chỉ đang bị đóng cửa các nhà máy sản xuất giày dép; còn nhà máy sản xuất may may mặc vẫn được hoạt động bình thường. Và nhà máy của Nike chỉ bị đóng cửa một số ở khu vực miền Nam; còn một số khác ở Miền Nam cũng như Miền Bắc vẫn được hoạt động bình thường.

Như vậy, việc “đình trệ” sản xuất tại các nhà máy của Nike chỉ là nhất thời. Việc giãn cách cuối cùng cũng chỉ là để ngăn chặn dịch bệnh, bắt buộc phải thực hiện để chúng ta tiếp tục quay lại bình ổn.

Thực hư tin đồn “Nike rút khỏi Việt Nam”?

Như vậy, chúng ta thấy rằng, với bề dày hoạt động sản xuất lâu năm của Nike tại Việt Nam; cũng như việc Việt Nam đang đóng vai trò là “mảnh ghép” quan trọng trong chuỗi cung ứng của Nike; thì cũng không thể chỉ vì sự gián đoạn tạm thời này mà Nike có thể làm ảnh hưởng đến cả một quá trình dài đã gây dựng suốt 26 năm tại Việt Nam. Với “tay lớn” như Nike thì chắc chắn một chút khó khăn này sẽ dễ dàng ứng biến và khắc phục được.

Và tin đồn “Nike rút khỏi Việt Nam; chuyển chuỗi cung ứng sản xuất sang Trung Quốc” tiếp tục được các nhà chức trách lên tiếng và khẳng định: Đây hoàn toàn là tin đồn sai sự thật.

Nike rút khỏi Việt Nam là thông tin không chính xác
Nike rút khỏi Việt Nam là thông tin không chính xác

Bà Phan Thị Thanh Xuân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam cho hay: “Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong nước đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành dệt may và giày dép. Việc Nike chuyển đơn hàng sang các quốc gia khác là có; nhưng không có chuyện chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam. Đó là thông tin không chính xác”

Ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cũng cho biết: “Trong giai đoạn vừa qua, một số đơn hàng của Nike đến hạn; để kịp giao hàng và đảm bảo đúng tiến độ, họ đã chuyển đơn hàng sang nhà máy ở một số quốc gia khác. Trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ và các bộ ban ngành; CEO của Nike cũng khẳng định sẽ không rời bỏ Việt Nam; không có chuyện chuyển sản xuất khỏi Việt Nam để sang các quốc gia khác”.

Như vậy, sự việc “Nike rút khỏi Việt Nam” là hoàn toàn không chính xác. Chỉ một số đơn hàng đã đến thời hạn, để đảm bảo tiến độ Nike buộc chuyển qua một số Quốc gia khác. Đây là cách khắc phục của Nike trước những ảnh hưởng của dịch bệnh tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên Hệ Quảng Cáo