HoSE ngừng giao dịch từ trưa ngày 1.6

HoSE ngừng giao dịch từ trưa ngày 1.6

Với lý do thanh khoản tăng đột biến, gây “báo động với an toàn hệ thống”, HoSE vừa chủ động ra quyết định ngừng giao dịch ngay đầu phiên chiều.

Thông tin về việc HoSE ngừng giao dịch được Sở giao dịch chứng khoán Thành phố HCM (HoSE) gửi các công ty chứng khoán chiều ngày 1/6.

“Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/6, mức giá trị giao dịch chứng khoán ở Sở TPHCM vượt mức 21.700 tỷ đồng dẫn tới thực trạng báo động đối với an toàn của hệ thống”, văn bản của HoSE cho biết thêm. Được sự chấp thuận của quản trị Ủy ban chứng khoán, Sở ra quyết định dừng giao dịch ngày 1/6.

Đây là lần đầu tiên HoSE chủ động đưa ra quyết định “ngắt cầu dao”. Mỗi lần hệ thống dừng trước đó, đa số do những lỗi phát sinh bị động trong thời gian giao dịch. Như tình huống đầu năm 2018, HoSE phải dừng giao dịch do sự cố không thể thực hiện khớp lệnh phiên định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC).

Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 1/6 là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng.

Thanh khoản của thị trường tăng cao những phiên gần đây, sau thời điểm VN-Index vượt 1.300 điểm. Hai phiên gần nhất, chỉ riêng buổi sáng, giá trị giao dịch của HoSE đã lên gần 1 tỷ $, con số mà trước đó phải giao dịch trong cả phiên.

Dòng tiền ồ ạt tham gia thị trường khiến số lượng lệnh đặt tăng cao từ đầu phiên. Bảng giá ngay trong phiên sáng đã xảy ra tình trạng nghẽn, chậm phản hồi. Như phiên sáng 31/5 và sáng 1/6, nhiều nhà đầu tư phản ánh bảng giá ở công ty chứng khoán “có vấn đề” từ khi thị trường mở cửa. Tại một số công ty chứng khoán, giá trên bảng điện thay đổi rất chậm & cột thanh khoản đứng yên. Mức giá giao dịch của cổ phiếu cũng không khớp với những lệnh mua, bán hiển thị.

Thanh khoản thị trường cũng liên tục xác lập đỉnh mới cùng với những kỷ lục của VN-Index được xác lập. Trong quý I 2021, giá trị giao dịch trung bình phiên trên HoSE đạt trên 18.347 tỷ VNĐ, khối lượng giao dịch đạt trên 725,93 triệu CP. Con số này tăng 47,41% về giá trị & 22,72% về khối lượng so với thời điểm cuối năm 2020. VN-Index cũng xác lập mức kỷ lục trên 1.300 điểm. Trong khi VN30-Index tiến gần ngưỡng 1.500 điểm.

>>> Xem thêm bài viết: Bà Trần Uyên Phương muốn bán 4 triệu cổ phiếu Yeah1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo