Nên hay không nên đầu tư đất nền thời điểm hiện tại?

Nên hay không nên đầu tư đất nền thời điểm hiện tại?

Thời gian gần đây, hiện tượng sốt đất tại một số khu vực địa phương đã dần “lắng xuống”. Dù giá hiện tại vẫn ở mức cao so với giá trị thực, nhưng giá đất đã có dấu hiệu giảm dần. Vậy có nên đầu tư đất nền ở thời điểm hiện tại hay không? Hãy cùng Congdongviet tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay!

“Bong bóng giá ảo” tại phân khúc đất nền thời gian qua

Phân khúc đất nền luôn được coi là “miếng bánh hấp dẫn”, loại hình bất động sản được nhiều nhà đầu tư quan tâm và săn đón; nhất là những người có nguồn vốn đầu tư nhỏ. Bởi vì đất nền về bản chất mới chỉ là loại bất động sản đầu tư cơ bản; chưa phải sản phẩm cuối cùng như mua nhà ở, căn hộ, biệt thự,….

Chính vì thế, việc đầu tư đất nền số vốn “rót vào” sẽ ít hơn so với các loại hoại bất động sản đã thành sản phẩm. Đặc biệt là những địa phương đang phát triển, đất nền thường có mức giá rất hấp dẫn; nhưng đòi hỏi nhà đầu tư cần có tầm nhìn nhạy bén với thị trường; để đánh giá và nắm bắt thời cơ. 

Cơn sốt đất nền ở nhiều địa phương- đầu tư đất nền nên hay không nên?
Cơn sốt đất nền ở nhiều địa phương

Ở thời điểm hiện tại, “sốt đất” ở nhiều địa phương vẫn đang tạo ra “cơn sóng giá ảo”. Vì vậy, nhà đầu tư phân khúc này cũng hết sức lưu ý khi xuống tiền tại thời điểm này.  Đầu tư vào thời điểm “giá bong bóng” sẽ gặp nhiều rủi ro và thực tế là dẫn đến thua lỗ 

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận rằng, trong cơn “sốt đất” thời  gian qua; có nhiều dự án đất nền  tại một số khu vực vẫn có được “hấp thụ” và tỷ lệ giao dịch thành công rất cao.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư đất nền

Thứ nhất, lựa chọn dự án có tính pháp lý rõ ràng luôn là tiên quyết quan trọng đầu tiên; điều này được thể hiện ngay việc có sổ đỏ minh bạch. Thời điểm “sốt đất” hay kể cả khi bình thường hoá; yếu tố an toàn pháp của khoản đầu tư bất động sản luôn luôn cần chú ý. Thứ hai là chất lượng dự án, quỹ đất có tốt không; có khả năng phát triển cuộc sống chất lượng  tương lai hay không.

Thứ ba là giá cả ở mức hợp lý. Tính hợp lý ở đây được đánh giá như thế nào? Nếu so sánh với những khu vực thành phố trung tâm đang phát triển mà tỷ lệ giá rơi vào khoảng 10 – 30%; nhưng trong khi tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực và mật độ doanh nghiệp “đổ về” địa phương đang tăng thì nên đầu tư.

Lưu ý đầu tư đất nền ở thời điểm hiện tại
Lưu ý đầu tư đất nền ở thời điểm hiện tại

Thứ tư là chúng ta phải đánh giá về kết nối quy hoạch xung quanh quỹ đất; cơ sở hạ tầng có tiềm năng phát triển không? Ví dụ như: hạ tầng xã hội (bệnh viện, trường học…); hạ tầng dịch vụ (siêu thị, trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí,…); hạ tầng giao thông (nhà ga, bến tàu, sân bay,…). Tiềm năng phát triển cơ sở hạ tầng xung quanh ảnh hưởng rất lớn tới mức độ tăng trưởng bất động sản tại khu vực. 

Thứ năm là năng lực uy tín của chủ đầu tư. Tìm hiểu về khả năng sẽ hoàn thành dự án sớm; có phù hợp quy hoạch, kế hoạch, mục tiêu về tiến độ thì có thể tin tưởng. 

Khi bong bóng giá ảo đã chấm dứt nhưng một số quỹ  giá vẫn giữ cao thì tỉ lệ hấp thụ rất thấp. Còn những khu vực giá đất nền được điều chỉnh hợp lý; đồng thời đảm bảo những  điều kiện ở trên thì tiềm năng quỹ đất phát triển mai sau là đương nhiên.

Thời gian từ nay đến hết năm sốt đất chắc chắn sẽ không còn xuất hiện nữa. Đồng thời, nếu dịch bệnh hoàn toàn bình ổn thì hứa hẹn màn khởi sắc mới cho thị trường bất động sản hồi phục nhanh chóng và có bước nhảy vọt. 

Xem thêm: BĐS Bình Dương Vẫn Là Nơi Phát Triển Vượt Bật Trong Những Năm Tiếp Theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên Hệ Quảng Cáo