Nguy cơ lừa đảo từ mô hình lãi suất cao của nhà đầu tư Blue Diamond Land

Cong Ty Blue Diamond Land Lua Dao 01 3

Mô hình đầu tư tài chính mới liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây làm dấy lên hồi chuông cảnh giác cho các nhà đầu tư. Có rất nhiều mô hình đầu tư tài chính được đưa ra với mức lãi suất cực cao và được quảng bá là không có nhiều rủi ro. Một trong số đó phải kể đến mô hình đầu tư lãi suất cao của Blue Diamond Land – một miếng mồi nhử khiến nhà đầu tư non trẻ mê mẩn. Vậy nhà đầu tư Blue Diamond Land có dấu hiệu lừa đảo nào hay không? Mô hình đầu tư lãi suất cao của nhà đầu tư Blue Diamond Land có điều gì mập mở? Để có thể sáng suốt hơn trong quá trình lựa chọn kênh đầu tư uy tín, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về những nghi vấn đằng sau công ty Blue Diamond Land trong bài viết bên dưới nhé.

Mô hình đầu tư lừa đảo có lãi suất cao thường có điểm chung gì?

Nắm bắt tâm lý đầu tư để có lợi nhuận cao, nhiều mô hình đầu tư tiền nhàn rỗi mọc lên như nấm. Những mô hình này thực chất là có nhưng lại là theo kiểu biến tướng, lừa đảo với nhiều phương thức dụ dỗ khác nhau như: King Việt Nam, Bitconnect, Alibaba, iFan,… Nhưng liệu đời có phải như mơ, lãi suất cao có “dễ ăn” như tưởng tượng? Chẳng có ai cho ai không cái gì, thế nhưng nhiều người vẫn dính bẫy. 

Các mô hình này đều cam kết với nhà đầu tư theo một số “mẫu số chung” như sau:

  • Cam kết lợi nhuận cao nhiều lần ngân hàng nhưng lợi nhuận cực thấp hoặc gần như không có.
  • Lợi nhuận ổn định mặc cho các điều kiện bên ngoài thay đổi.
  • Các hình thức đầu tư chưa được thông qua sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền. Trong đó, cách thức đầu tư sẽ bị “giấu nhẹm” đi hoặc làm chúng trở nên phức tạp, khó hiểu đi.
  • Người đầu tư khi tham gia hầu như không thể rút được tiền gốc hoặc chỉ rút được một phần
Những nét tương đồng của các mô hình đầu tư lừa đảo hiện nay
Những nét tương đồng của các mô hình đầu tư lừa đảo hiện nay

Để gia tăng lòng tin của các nhà đầu tư, một số mô hình còn cam kết sẽ trả tiền lời bằng tiền mặt, tiền thật, trả theo thời gian cam kết sẵn. Thế nhưng chưa chắc rằng nhà đầu tư sẽ nhận được đủ số tiền trước khi mô hình đầu tư “bốc hơi”. Thông thường số tiền mà mô hình lừa đảo này sử dụng đến từ các nhà đầu tư trước. Ví dụ, nhà đầu tư F1 rót tiền trước nhà đầu tư F2, nhà đầu tư F1 sẽ nhận được một phần tiền của chính mình hoặc của nhà đầu tư F2. Cứ thế các F tiếp tục mở rộng với số tiền lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ.

Những mô hình lừa đảo này tồn tại không quá lâu, chỉ khoảng từ 1 đến 2 năm. Do đó, họ sẽ cố gắng tìm những con mồi vào thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể bằng các hình thức quảng cáo, lời lẽ hoa mỹ cùng bức tranh tương lai rực rỡ. Thế nhưng tương lai giàu sang không thấy, mà chỉ thấy tiền không cánh mà bay, hàng trăm hàng tỷ đồng đầu tư theo túi kẻ lừa đảo mà ra đi.

Những dấu hiệu “tương đồng” từ mô hình lừa đảo của hệ sinh thái của Blue Diamond Land

Đối chiếu dấu hiệu mô hình lừa đảo trên, chúng ta dễ dàng thấy các đặc điểm cực kỳ tương đồng từ hệ sinh thái của Blue Diamond Land như sau:

  • Lợi nhuận cao gấp nhiều lần lãi suất gửi ngân hàng.
  • Cam kết đảm bảo nhận tiền lãi mà không hề có chút rủi ro nào.
  • Phương thức kinh doanh và nguồn sinh lợi nhuận không rõ ràng
  • Không có báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh của hệ sinh thái Blue Diamond Land

Lãi suất của Blue Diamond Land cao gấp nhiều lần ngân hàng

Lãi suất của công ty Blue Diamond Land được đăng tải theo 10 gói, thấp nhất từ 10 triệu đồng và cao nhất là 5 tỷ đồng. Các gói đầu tư của Blue Diamond Land đều có mức lãi suất cực cao, lên đến 120% trong vòng 20 tháng, tức là khoảng 72%/ năm. Nếu so với các ngân hàng hiện hành, mức lãi suất huy động cao nhất chỉ khoảng 8,4%/năm (Eximbank) với số tiền gửi trên 500 tỷ, kỳ hạn 13 tháng hoặc 24 tháng, và 7,2% đối với kỳ hạn 12 tháng.

Lãi suất của Blue Diamond Land cao gấp nhiều lần ngân hàng
Lãi suất của Blue Diamond Land cao gấp nhiều lần ngân hàng

Đối với các khoản tiền gửi dưới 500 tỷ, mức lãi suất rớt xuống chỉ còn 6,3%. Lãi suất của các ngân hàng khác cũng không có nhiều chênh lệch, lãi suất ngân hàng cao nhất của OCB là 8,2%/năm, LienVietPostBank là 7,9%/năm, Ngân hàng Bản Việt là 7,5%/năm, ACB là 7,4%/năm, Ngân hàng Quốc dân NCB là 7,3%/năm, SCB là 7,3%/năm,….

Hoạt động kinh doanh mập mờ, không rõ ràng

Qua một phép so sánh nhỏ của chúng tôi, chắc hẳn bạn sẽ thấy mức lãi suất của Blue Diamond Land đưa ra là ở mức trên trời. Nhiều nhà đầu tư nhìn vào mức lợi nhuận cao ngất ngưởng này dễ chấp nhận “một ăn cả ngã về không” rồi rót tiền vào doanh nghiệp này. Tuy thế, hiện tại, lĩnh vực kinh doanh của công ty Blue Diamond Land vẫn chưa hề rõ ràng.

Những dữ liệu kinh doanh được công ty này đưa ra chỉ là những ảnh chụp một số doanh nghiệp nhỏ lẻ. Tuy nhiên cũng chẳng có gì dám chắc rằng các đơn vị kinh doanh này là của công ty Blue Diamond Land. Vậy công ty Blue Diamond Land này lấy nguồn tiền ở đâu ra mà có thể chi trả mức lợi nhuận lên đến 72%/ năm? Đây là dấu chấm hỏi cực lớn mà các nhà đầu tư thông minh nên đưa ra để cân nhắc kỹ càng trước khi rót tiền vào công ty này.

Hợp đồng có vẻ rõ ràng nhưng lại chứa đựng “sự mập mờ” khó nhận ra

Theo như những gì công ty Blue Diamond Land cam kết thì hợp đồng của công ty rất rõ ràng với nhiều điều khoản có lợi cho khách hàng. Ấy thế mà khi xem xét kỹ càng, chúng ta có thể thấy được sự mập mờ ẩn chứa bên trong không phải ai cũng nhận ra. 

Khi hợp tác cùng Blue Diamond Land, công ty này đưa ra một văn bản hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh. Trong đó Blue Diamond Land là bên A và nhà đầu tư là bên B. Khi bên B ký kết hợp đồng chỉ việc chọn 1 trong 10 gói đầu tư được công ty này đưa ra. Đây được xem là một hình thức cùng hợp tác đầu tư cùng với Blue Diamond Land mà không hề có chút rủi ro nào, nhà đầu tư chỉ cần “ngồi yên”, mọi việc đầu tư cứ để Blue Diamond Land lo liệu. Thế nhưng có thực sự hợp đồng này là hợp pháp và theo đúng nghĩa là hợp tác đầu tư chưa?

Bản chất của hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh của công ty Blue Diamond Land

Theo điều 6 của hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh của công ty này: “Bên A sử dụng tiền hợp tác từ bên B vào mục đích kinh doanh theo Điều 1 để tạo ra lợi nhuận. Bên B đồng ý giao toàn quyền quyết định sử dụng vốn cho bên A và bên B nhận tiền phân chia lợi nhuận theo chương trình hợp tác kinh doanh và phân chia lợi nhuận. Bên B đồng ý quan điểm bên A sử dụng linh hoạt nguồn vốn để tạo ra lợi nhuận và bên B không kiểm soát, không yêu cầu báo cáo, chỉ yêu cầu bên A đảm bảo phân chia lợi nhuận theo quy định.”

Trang 1 của hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh của công ty Blue Diamond Land
Trang 1 của hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh của công ty Blue Diamond Land
Trang 2 của hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh của công ty Blue Diamond Land
Trang 2 của hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh của công ty Blue Diamond Land

Nếu chiếu theo Luật đầu tư năm 2020, thì hợp đồng BCC (Business Cooperation Contract) tức hợp đồng hợp tác kinh doanh là hợp đồng ký kết giữa các nhà đầu tư với nhau nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia các sản phẩm mà không cần lập tổ chức kinh tế…. Hợp đồng BCC cũng phản ánh rằng cả hai bên tham gia phải thỏa thuận bỏ vốn để cùng kinh doanh, cùng chịu rủi ro, cùng phân chia kết quả kinh doanh. Theo đó, chúng ta có thể thấy rằng, hợp đồng của Blue Diamond Land không có tính chất này.

Hợp đồng hợp tác của công ty Blue Diamond Land thật ra là “ủy thác đầu tư”

Hợp đồng của công ty này thực ra mang tính chất là ủy thác đầu tư. Nhưng theo quy định pháp luật về ủy thác đầu tư thì hoạt động của doanh nghiệp không ngoại trừ bất kể ngành nghề nào. Theo đó bên giao vốn đầu tư (trong trường hợp này là doanh nghiệp) với một số vốn nhất định cho bên ủy thác. Bên ủy thác đó có thể là ngân hàng, công ty tài chính, công ty quản lý quỹ, hoặc quỹ đầu tư để tiến hành hoạt động đầu sư và sinh lợi nhuận.

Cũng theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng 2010, công ty  Blue Diamond Land rõ ràng không phải là một tổ chức tín dụng nào trong các đối tượng đã kể trên. Do đó, công ty này không được cấp phép để thực hiện các hoạt động như một ngân hàng như cung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản, cấp tín dụng hay nhận tiền gửi.

Hợp đồng được tạo ra chỉ để che đậy bản chất của hoạt động ủy thác

Như vậy, hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh của công ty Blue Diamond Land được tạo ra chỉ để che đậy bản chất thật của hoạt động ủy thác. Nhưng theo những điều mà chúng tôi đã nói ở trên, hoạt động ủy thác của Blue Diamond Land thực chất là vi phạm pháp luật khi doanh nghiệp không có chức năng nhận ủy thác. Do đó, nếu có xảy ra tranh chấp, hợp đồng này có thể bị coi là vô hiệu một phần hoặc toàn phần. Vì thế, rất có thể các nhà đầu tư không thể đòi lại số tiền đầu tư ban đầu của mình vào công ty.

Những luận điểm phản bác mô hình lừa đảo của công ty Blue Diamond Land

Gần đây, công ty Blue Diamond Land này có đưa ra một số luận điểm để phản bác tin đồn lừa đảo của mình. Theo đó, tại bài viết “Sự Thật Về Công Ty Blue Diamond Land Có Phải Lừa Đảo Không?”, công ty chỉ nhắc chung chung về luận điểm của dư luận rồi đưa ra một số ý kiến phản biện. Theo lời của công ty thì việc áp mẫu số chung của các mô hình đa cấp, lừa đảo để nói rằng Blue Diamond Land là vô căn cứ, dẫn đến danh tiếng công ty bị tổn hại.

Thêm vào đó, công ty cũng đưa ra ý kiến rằng, quỹ đầu tư ở Việt Nam chưa được mở rộng hoặc có những mánh khóe gian lận khiến nhà đầu tư mất trắng tiền đầu tư. Do đó, thị trường hiểu biết về Quỹ đầu tư còn nhiều hạn chế nên mô hình đầu tư cấp tiến như Blue Diamond Land sẽ gợi lên nhiều nghi hoặc. Kèm theo đó hàng loạt các luận điểm cho rằng một mô hình mới sẽ rất khó được công nhận, nên ai muốn làm giàu phải có đủ bản lĩnh, chấp nhận những rủi ro đằng sau thì mới có thể phất lên được. Tuy nhiên theo chúng tôi nghĩ rằng, niềm tin cũng nên được đặt đúng chỗ, mạo hiểm không đi kèm với lòng tin không có căn cứ. Vấn đề ở đây là hoạt động của kinh doanh không tuân theo quy định của pháp luật và lĩnh vực của công ty hết sức mập mờ, không rõ ràng. 

Chúng tôi không dám chắc rằng công ty Blue Diamond Land có lừa đảo hay không. Nhưng thông qua những dẫn chứng, so sánh đối chiếu ở trên cùng với cách trả lời có phần “hời hợt”; kèm theo một chút “kích động” nhà đầu tư, đánh vào tâm lý dám chấp nhận rủi ro thì ít nhiều mọi người cũng đã có những nhận định riêng của mình.

>>>Tìm hiểu bài viết tiếp theo tại:

Một số câu hỏi liên quan

Hệ sinh thái của công ty Blue Diamond Land có những dấu hiệu lừa đảo nào?
Công ty Blue Diamond Land có những dấu hiệu tương đồng với mô hình lừa đảo hiện hành như: lợi nhuận cao gấp nhiều lần lãi suất gửi ngân hàng, cam kết đảm bảo nhận tiền lãi mà không hề có chút rủi ro nào, phương thức kinh doanh và nguồn sinh lợi nhuận không rõ ràng, không có báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh của hệ sinh thái Blue Diamond Land.
Vậy công ty Blue Diamond Land có lừa đảo hay không?
Chúng tôi không dám chắc rằng công ty Blue Diamond Land có lừa đảo hay không. Nhưng thông qua những dẫn chứng, so sánh đối chiếu ở trên cùng với cách trả lời có phần “hời hợt”; kèm theo một chút “kích động” nhà đầu tư, đánh vào tâm lý dám chấp nhận rủi ro thì ít nhiều mọi người cũng đã có những nhận định riêng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo