Phát hiện thiên hà xoắn ốc già nhất vũ trụ | Chuyện lạ thế giới

Phát hiện thiên hà xoắn ốc già nhất vũ trụ | Chuyện lạ thế giới

Các nhà khoa học vừa lưu lại bức ảnh của thiên hà xoắn ốc có tuổi thọ lớn nhất từ trước cho tới hiện tại, hình thành cách đó khoảng chừng 12,4 tỉ năm, theo báo cáo đăng trên tạp chí Science.

Thiên hà có tên chính thức là BRI 1335-0417, được phát hiện phụ thuộc vào kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ ALMA tại Chile.

Dựa trên phát hiện mới, thiên hà này khá nhiều khả năng hình thành sau sự kiện Big Bang khoảng tầm 1,4 tỷ năm. Tức sớm hơn 1 tỷ năm so với những phát hiện trước đó, theo tiến sỹ Kai Noeske đang công tác cho Cơ quan không gian Châu Âu (ESA).

Tác giả báo cáo Takafumi Tsukui, sinh viên cao học của đại học SOKENDAI (Nhật Bản), cho hay việc tìm kiếm thấy một thiên hà có cấu trúc xoắn ốc tại giai đoạn đầu của vũ trụ đã mang lại manh mối quan trọng nhằm mục đích hóa giải những câu hỏi căn bản về thiên văn học: “Khi nào & bằng phương pháp nào các thiên hà dạng này được hình thành?”.

Các thiên hà xoắn ốc là dạng trưởng thành hơn của các thiên hà trong vũ trụ. Bản thân dải ngân hà cũng là 1 thiên hà thuộc nhóm này. Theo TS Noeske, các ngôi sao & hành tinh không thể hình thành ở nơi nào khác ngoài thiên hà xoắn ốc.

“Không có các thiên hà, nhân loại sẽ chẳng xuất hiện. Đó là một phần của câu chuyện về con người chúng ta”, ông kết luận.

Năm 2019, ALMA cũng đã phát hiện 1 thiên hà tương tự, hình thành sau sự kiện Big Bang khoảng tầm 2,5 tỷ năm.

>>> Xem thêm bài viết: Kênh đào Suez tắc, Nga nửa đùa nửa thật đề nghị sử dụng tuyến hàng hải phương bắc thay thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo